กิจกรรมPBL ป.3 สัปดาห์ที่2 Q4/2563 (ผู้พิทักษ์น้ำพริก)
ระหว่างวันที่ 8-11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564
หน่วย/เรื่องย่อย พริกๆ(เรียนรู้เรื่องพริก และชนิดของน้ำพริก)
บันทึกหลังการจัดกิจกรรม
ในสัปดาห์นี้ นักเรียนได้ต่อยอดความรู้จากกิจกรรมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เราทุกคนในชั้นเรียนได้ร่วมกันออกแบบปฏิทินการเรียนรู้ สัปดาห์นี้ นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับชนิดของพริก เริ่มจากพริกที่มีอยู่ในห้องครัวที่บ้านนักเรียน โดยนักเรียนนำข้อคำถามไปถามพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่บ้าน แล้วนำกลับมานำเสนอหน้าชั้นเรียน สรุปโดยส่วนใหญ่หรือร้อยละ100 ทุกบ้านมีพริกแดงจินดา และพริกขี้หนู เป็นพริกที่ใช้ประจำครัวเรือน ครูจึงนำนักเรียนเข้าเรียนรู้ในโลกอินเตอร์ต่อไปว่า พริกในประเทศไทย มีกี่ชนิด และระดับความเผ็ดของพริกในไทยเรียงจากอะไร จนนักเรียนสามารถต่อยอดความคิดไปถีง พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก นักเรียนทุกคนได้สรุปองค์ความรู้เกี่ยวกับพริกที่ตนเองรู้จัก ไม่ว่าจะจากการสอบถามพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือความรู้จากอินเตอร์เน็ต โดยแสดงออกมาในรูปของ ภาพวาด และออกมานำเสนอหน้าชั้นเรียนได้อย่างสร้างสรรค์
กิจกรรมสุดท้ายของสัปดาห์นี้คือ การนำพริกแดงจินดา ที่มีอยู่ทุกบ้านมาลองตำน้ำพริกปลากระป๋อง นักเรียนตื้นเต้นมาก และได้นำน้ำพริกไปรับประทานกับอาหารกลางวันของโรงเรียนอย่างเอร็ดอร่อย
ภาพกิจกรรม
กิจกรรมดี ภาพกิจกรรมอาจจะต้องปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นครับ